“การจัดการความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์”
วันที่เขียน 9/10/2560 10:11:49     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26/4/2567 3:31:01
เปิดอ่าน: 4011 ครั้ง

“การจัดการความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์” ความสำคัญของห้องปฏิบัติการปลอดภัย ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์เป็นแหล่งผลิตข้อมูลความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคม นอกจากจะต่อยอดการพัฒนาความรู้แล้ว ยังสามารถเพิ่มศักยภาพการแข่งขันทางการค้าได้อีกด้วย ซึ่งผลการวิเคราะห์ทดสอบจากห้องปฏิบัติการ สามารถใช้ควบคุมกำกับการดูแลสินค้าต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม เพราะในปัจจุบันโลกได้ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยในการทำงานและปกป้องสิ่งแวดล้อม ดังนั้นในการดำเนินงานของห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เช่นการทำงานเกี่ยวกับสารเคมี ของเสียอันตราย จึงยิ่งต้องใส่ใจกับความปลอดภัยและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม องค์ประกอบความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวกับสารเคมีใน ESPReL Checklist 1. การบริหารระบบการจัดการความปลอดภัย 2. ระบบการจัดการสารเคมี 3. ระบบการจัดการของเสีย 4. ลักษณะทางกายภาพของห้องปฏิบัติการอุปกรณ์และเครื่องมือ 5. ระบบการป้องกันและการแก้ไขอันตราย 6. การให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ 7. การจัดการข้อมูลและเอกสาร เครื่องมือสนับสนุนความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ 1.ฐานความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ( ESPReL Knowledge platform : ENoP ): http://esprel.labsafety.nrct.go.th เป็นแหล่งสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ ประชาสัมพันธ์ อบรม สัมมนา เกี่ยวกับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ และเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ best practice หรือ lesson learn เกี่ยวกับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ 2.คำแนะนำการตรวจสภาพความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ ESPReL Checklist :http:// labsafety.nrct.go.th ทำให้ตระหนักถึงความปลอดภัยเกี่ยวกับการปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการ ทำให้ได้สำรวจสภาพความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการด้วยตนเอง และทำให้ทราบถึงสถานภาพองค์ประกอบความปลอดภัยทั้ง 7 องค์ประกอบ ทราบถึงจะแข็ง จุดอ่อน ในแต่ละองค์ประกอบ และได้แนวทางการพัฒนากิจกรรมเพื่อยกระดับความปลอดภัยที่เหมาะสม 3.โปรแกรมการกำจัดสารเคมี Chemlnvent: http:// chemlnvent.labsafety.nrct.go.th เป็นโปรแกรมกำจัดสารเคมีภายในองค์กร สามารถจัดการข้อมูลของสารเคมี ทั้งชนิด ปริมาณที่นำเข้า ปริมาณคงเหลือ สถานที่เก็บ ค่าใช้จ่าย ข้อมูลความปลอดภัยของสารเคมี มีระบบการบันทึกและการจัดเก็บข้อมูลบนฐานข้อมูลที่สามารถใช้งาน ได้ทั้งระบบออฟไลน์ และระบบออนไลน์ สามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของสารเคมีได้ตลอดเวลา และรายงานสรุปการใช้โปรแกรมและข้อมูลสารเคมีได้ เพื่อให้มีการจัดการสารเคมีอย่างเป็นระบบ มีมาตรฐานและมีประสิทธิภาพ อ้างอิง: เอกสารประกอบการอบรมเชิงปฏิบัติการ การจัดการความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์.สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ.6 ตุลาคม 2560.สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คำสำคัญ :
กลุ่มบทความ :
หมวดหมู่ :
แชร์ :
https://erp.mju.ac.th/acticleDetail.aspx?qid=744
ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : กลุ่มงานช่วยวิชาการ
สรุปรายงานจากการอบรม » การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการอ่านลำดับสายยาวด้วย oxford nanopore sequencing
ทคโนโลยี nanopore เป็นเทคโนโลยีการหาลำดับ DNA และ RNA แบบสายยาวต่อเนื่อง โดยไม่ต้องใช้กระบวนการสังเคราะห์ DNA ต้นแบบ ไม่ทำต้องปฏิกิริยา PCR จึงทำให้การวิเคราะห์ลำเบสต่างๆมีความแม่นยำ รวดเร็ว และประ...
DNA sequencing, nanopore technology     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน วริศรา สุวรรณ  วันที่เขียน 17/4/2567 14:00:14  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25/4/2567 22:04:52   เปิดอ่าน 21  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
พัฒนาตนเอง-นงคราญ » “การผลิตคราฟต์เบียร์ ขนาด 20 ลิตร"
จากการเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร “อุดมคติ On Tour" เรื่องหัวข้อ “การผลิตคราฟต์เบียร์ ขนาด 20 ลิตร วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ได้รับความรู้เกี่ยวกับการผลิตคราฟต์เบียร์ ...
กลุ่มงานช่วยวิชาการ  การผลิตคราฟต์เบียร์  เบียร์ (ฺBeer)  พัฒนาตนเอง  อบรม  อบรมเชิงปฏิบัติการ     กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน นงคราญ พงศ์ตระกุล  วันที่เขียน 9/1/2567 14:47:56  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25/4/2567 16:48:41   เปิดอ่าน 714  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง
การประชุมวิชาการระดับชาติ » งานประชุมวิชาการระดับชาติประจำปี 2566 เรื่อง นวัตกรรมเกษตรอาหาร และสุขภาพ
จากการได้เข้าร่วมประชุมวิชาการระดับชาติซึ่งการจัดการประชุมเพื่อส่งเสริมให้บุคลากรทางการศึกษา วิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตร อาหาร สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน...
  กลุ่มงานตามสมรรถนะบุคลากร   กลุ่มงานช่วยวิชาการ
ผู้เขียน ภานรินทร์ ปรีชาวัฒนากร  วันที่เขียน 4/1/2567 14:54:51  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25/4/2567 16:49:14   เปิดอ่าน 133  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง