สภาวะที่เหมาะสมในการทอดสุญญากาศการของกล้วยน้ำว้าแผ่น
วันที่เขียน 12/3/2561 20:34:49     แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29/3/2567 16:58:33
เปิดอ่าน: 2832 ครั้ง

โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาผลของปัจจัยของการแปรรูปกล้วยน้ำว้าแผ่นด้วยการทอดสุญญากาศ ได้แก่ อุณหภูมิในการทอด (X1), เวลาในการทอด (X2) และเวลาในการสลัดน้ำมันภายใต้สภาวะสุญญากาศ (X3) ต่อปริมาณไขมันทั้งหมดที่หลงเหลือ (Y) โดยสภาวะที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ อุณหภูมิในการทอด (85, 95 และ 105 องศาเซลเซียส), เวลาในการทอด (30, 45 และ 60 นาที) และเวลาในการสลัดน้ำมันภายใต้สภาวะสุญญากาศ (5, 10 และ 15 นาที) โดยใช้วิธีวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อหาพื้นทิ่ผิวตอบสนองและออกแบบการทดลองด้วยบ็อกซ์-เบห์นเคน (Box-Behnken Design ; BBD) จากผลการศึกษาในการแปรรูปกล้วยน้ำว้าแผ่นด้วยการทอดสุญญากาศ พบว่าการทอดที่อุณหภูมิ 96.03 องศาเซลเซียส, เวลาในการทอด 46.66 นาที และเวลาในการสลัดน้ำมันภายใต้สภาวะสุญญากาศที่ 10.11 นาที เป็นสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการแปรรูปกล้วยน้ำว้าแผ่นด้วยการทอดสุญญากาศ เนื่องจากผลการตรวจวิเคราะห์กล้วยน้ำว้าแผ่นมีปริมาณไขมันทั้งหมดหลงเหลือน้อยที่สุด เท่ากับ 17.24 กรัม/ตัวอย่าง 100 กรัม

ความคิดเห็นทั้งหมด (0)
ไม่มีข้อมูลตามเงื่อนไขที่ท่านกำหนด
รายการบทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
เผยแพร่ผลงานวิจัย » Food Innovation Asia Conference 2023 “The Future Food for Sustainability, Health and We-bong
นำเสนอผลงานแบบโปสเตอร์ในหัวข้อ The Nutrition Value and Antioxidation Activity of Thai Chia Seed ทำให้ได้แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับงานวิจัย เพื่อนำไปต่อยอดในอนาคต นอกจากนี้ยังได้รับฟังการบรรยายจาก...
Food Innovation Asia Conference 2023     บทความการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั่วไป   วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
ผู้เขียน อนรรฆอร ศรีไสยเพชร  วันที่เขียน 18/9/2566 10:51:39  แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29/3/2567 7:44:46   เปิดอ่าน 343  ครั้ง | แสดงความคิดเห็น 0  ครั้ง