มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และภาคเอกชน แถลงข่าวความสำเร็จการพัฒนาโรงสีข้าวแบบครบวงจรขนาดชุมชนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์
วันที่ 26/04/2559    387 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2559 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สมาคมเครื่องจักรกลไทย และบริษัทไทยเอเย่นซี เอ็นยีเนียริ่ง จำกัด จัดแถลงข่าวความสำเร็จการพัฒนาสร้างโรงสีข้าวแบบครบวงจรขนาดชุมชนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ภายใต้โครงการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี ด้วยกระบวนการวิศวกรรมเพื่อการสร้างสรรค์คุณค่า ณ วิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่

การแถลงข่าวในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายอลงกรณ์ เหล่างาม ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, อาจารย์รชฏ เชื้อวิโรจน์ รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้, นายสมศักดิ์ ถนอมวรสิน ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัทไทยเอเย่นซี เอ็นยีเนียริ่ง จำกัด นายกกิตติมศักดิ์สมาคมเครื่องจักรกลไทย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวุฒิ ดุษฎี ผู้อำนวยการวิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นผู้ร่วมแถลงข่าว และร่วมทำพิธีเปิดโรงสีข้าวต้นแบบ พร้อมทั้งชมการสาธิตการทำงานของโรงสีข้าวแบบครบวงจร ขนาดชุมชนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์

สำหรับโรงสีข้าวพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรขนาดชุมขนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกิโลวัตต์(kW) กำลังผลิต 20 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สามารถทำงานได้วันละ 5 ชั่วโรง ประกอบด้วย โรงสีข้าว เครื่องสูบน้ำ โดมอบข้าว ไซโลเก็บข้าว และเครื่องบรรจุข้าวใส่ถุงพลังงานแสงอาทิตย์ เกษตรกรสามารถ ตาก สี และบรรจุข้าวในถุงที่สวยงามแบบเบ็ดเสร็จพร้อมที่จะนำผลผลิตออกจำหน่ายหรือบริโภคในครัวเรือนได้ทันที ทั้งนี้ ทางบริษัทได้มีแผนที่จะผลิตและจำหน่ายในเชิงพาณิย์ ซึ่งหากหน่วยงาน หรือเกษตรชุมชนใดสนใจ สามารถเข้าชมเครื่องต้นแบบได้ที่วิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่