มหาวิทยาลัยแม่โจ้ร่วมกับสถาบันคลังสมองแห่งชาติ จัดสัมมนา “ธรรมาภิบาลเพื่อการพัฒนาสภามหาวิทยาลัย : กลุ่มมหาวิทยาลัยภาคเหนือ”
วันที่ 13/05/2559    441 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้ร่วมกับสถาบันคลังสมองของชาติ จัดโครงการสัมมนา “ธรรมาภิบาลเพื่อการพัฒนาสภามหาวิทยาลัย : กลุ่มมหาวิทยาลัยภาคเหนือขึ้น ในระหว่างวันที่ 3-4 พฤษภาคม 2559 ณ โรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

สำนักงานสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ แจ้งว่า การสัมมนา “ธรรมาภิบาลเพื่อการพัฒนาสภามหาวิทยาลัย : กลุ่มมหาวิทยาลัยภาคเหนือ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิด และประสบการณ์เกี่ยวกับการกำกับดูแลมหาวิทยาลัยอย่างมีประสิทธิภาพ ตามหลักธรรมภิบาลและการบริหารจัดการที่ดี ตลอดจนเพื่อให้ผู้เข้าสัมมนาได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ และสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างกัน ทำให้เกิดการสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกันในการขับเคลื่อนธรรมาภิบาลและการบริหารจัดการที่ดี เพื่อมุ่งสู่คุณภาพอุดมศึกษา โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการสัมมนา ประกอบด้วย นายกสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัยจากผู้ทรงคุณวุฒิ จากผู้บริหาร และจากคณาจารย์ รวมถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่มิได้เป็นกรรมการสภาฯ จากมหาวิทยาลัยของรัฐ และเอกชนในกลุ่มภาคเหนือ จำนวนประมาณ 50 คน

การสัมมนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ หลายท่าน อาทิ เรื่อง “บทบาทของสภามหาวิทยาลัยในฐานะสภาผู้กำกับที่พิทักษ์ธรรมาภิบาล” โดย ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นายกมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี/มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์/
มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี, เรื่อง “บทบาทของกรรมการสภามหาวิทยาลัยในบริบทใหม่ของสถาบันอุดมศึกษา” โดย ศาสตราจารย์นายแพทย์วิจารย์ พานิช นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล, เรื่อง “ประเด็นข้อพิพาทเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยในศาลปกครอง” โดย ดร.ฤทัย หงส์สิริ อธิบดีศาลปกครองเชียงใหม่, เรื่อง “การประเมินสภามหาวิทยาลัย” โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.กิตติชัย วัฒนานิกร ประธานกรรมการประกันคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษาระดับอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ นอกจากนั้นยังได้เปิดระดมความคิดเห็นเพื่อกำหนดกลยุทธ์ในการพัฒนาการกำกับดูแลมหาวิทยาลัย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ไทย ทิพย์สุวรรณกุล พร้อมทั้งจะมีพิธีมอบเกียรติบัตรหลังเสร็จสิ้นการสัมมนาอีกด้วย

พิธีเปิดการสัมมนาจัดขึ้นในวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยได้รับเกียรติจาก
ดร.อำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ห้องอิมพีเรียล 3 ชั้น 2 โรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง เชียงใหม่