มหาวิทยาลัยแม่โจ้เฝ้าถวายรายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่กระดูกดำและการใช้หอยเชอรี่เป็นอาหารสัตว์
วันที่ 13/05/2559    567 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2559 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ในการนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทองเลียน บัวจูม
หัวหน้าโครงการส่งเสริมการใช้หอยเชอรี่เป็นอาหารสัตว์ พร้อมคณะนักวิจัย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประภากร ธาราฉาย หัวหน้าโครงการส่งเสริมการเลี้ยงไก่กระดูกดำ พร้อมคณะนักวิจัย ได้เข้าเฝ้าถวายรายงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปยัง กลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 พระราชทาน "เพื่อนช่วยเพื่อน" บ้านหนองไผ่ ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ถวายรายงานความก้าวหน้าในการผลิตอาหารสัตว์จากเศษหอยเชอรี่ (อวัยวะภายใน มูล ฝาหอย และเศษเปลือก) ที่ได้จากกระบวนการแยกเปลือกแยกเนื้อ และการร่วมกลุ่มเกษตรกรผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงไก่กระดูกดำ และไก่ประดู่หางดำ เพื่อนำลูกไก่กระดูกดำส่งต่อให้กับราษฎร
ผู้ขอพระราชทานส่วนไก่ประดู่หางดำจะผลิตลูกไก่และไก่ขุนเพื่อจำหน่ายให้กับผู้สนใจทั่วไป

นอกจากนี้คณะทำงานได้ส่งมอบไก่ประดู่หางดำ จำนวน 1,980 ตัว และไก่กระดูกดำจำนวน 1,500 ตัว ในพื้นที่ อำเภอสำโรงทาบ อำเภอศีขรภูมิ อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ และอำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ผลิตลูกไก่เลี้ยงเพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน และจำหน่ายเป็นรายได้เสริม พร้อมให้คำแนะนำด้านการสร้างโรงเรือน การเลี้ยง การจัดการ การสุขาภิบาล การป้องกันโรค และการกำจัดพยาธิภายนอกด้วยสมุนไพรในท้องถิ่น