วันที่ 27/06/2559    1,132 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นสูง (Advanced Institute of Science and Technology: THAIST) ภายใต้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดโครงการโครงการพัฒนาศักยภาพและขยายฐานบุคลากรด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชภาคเหนือ “ค่ายนักปรับปรุงพันธุ์พืชมือใหม่ ครั้งที่ 1” ระหว่าง วันที่ 21-27 มิถุนายน 2559 ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความรู้และเพิ่มทักษะด้านการปรับปรุงพันธุ์ให้แก่นิสิต/นักศึกษา อีกทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนการสอนและการวิจัยด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชระหว่างนิสิต/นักศึกษาระหว่างสถาบันต่างๆ เป็นการส่งเสริมให้เยาวชนมีความสนใจงานด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชมากขึ้น ส่งผลให้จำนวนบุคลากรทางด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชเพิ่มขึ้นได้ต่อไปในอนาคต มีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการฯ ทั้งสิ้นจำนวน 50 คน โดยเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนด้านการเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จำนวน 16 แห่ง ได้แก่
1. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2. มหาวิทยาลัยขอนแก่น
3. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
4. มหาวิทยาลัยนเรศวร
5. มหาวิทยาลัยพะเยา
6. มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี
7. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
8. มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
9. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
10. มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
11. มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
12. มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
13. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี
14. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช
15. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
16. มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เรืองชัย จูวัฒนสำราญ คณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฯ และมีคณาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการปรับปรุงพันธุ์และเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์พืช จากคณะผลิตกรรมการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์ สำนักฟาร์มมหาวิทยาลัย และศูนย์กล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจาก บริษัท เอ เอฟ เอ็ม ฟลาวเวอร์ซีด จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัดโฮมซีดส์ มาร่วมเป็นวิทยากรทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ