มหาวิทยาลัยแม่โจั เยี่ยมเกษตรกรตามโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือฯ
วันที่ 22/07/2559    806 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ตามที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับจังหวัดลำปาง จัดโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 86 พรรษา และในโอกาสที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีอายุ 80 ปี โดยโค-กระบือดังกล่าวกำหนดมอบให้กับเกษตรกรบ้านหัวเมือง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2557 นั้น

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 คณะกรรมการไถ่ชีวิตโค-กระบือ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 86 พรรษา และฉลอง 80 ปี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้แก่ ดร.นเรศ ศิริเกษร ผอ.สมพร แรกชำนาญ พร้อมด้วยนายวุฒิภัทร เกตุพัฒนพล และ นายอนุสรณ์ วิจารณ์ปรีชา จากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม เดินทางไปติดตามความก้าวหน้าการเลี้ยงโค-กระบือของเกษตรกร ณ บ้านแม่หมีจกปกและบ้านหัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง โดยมีนายก อบต.หัวเมืองและคณะ นำไปเยี่ยมในพื้นที่ พบว่าการเลี้ยงโคจำนวน 7 ตัว ตายไปหนึ่งตัวเหลือ 6 ตัว อายุ 3 ปีอยู่ในสภาพสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมจะตกลูกในอีกหนึ่งปี ส่วนกระบือจำนวน 5 ตัว ตายด้วยโรคปากเท้าเปื่อยไปหนึ่งตัวเหลืออยู่ 4 ตัวอยู่ในสภาพไม่ค่อยแข็งแรง สมบูรณ์ มีอายุกว่า 6 ปี ไม่ค่อยเจริญเติบโตและอาจเป็นหมันไม่ยอมผสมจึงไม่มีลูกและปัญหาอื่นๆ ซึ่งคณะกรรมการฯ จะนำสรุปรายงานมหาวิทยาลัยพิจารณาแก้ไขช่วยเหลือตามวัตถุประสงค์โครงการต่อไป