อบรม PGS กลุ่มกาแฟอินทรีย์
วันที่ 11/05/2560    950 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เมื่อวันที่ 5 - 7 พฤษภาคม 2560 ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 ร่วมกับสถาบัน IQS มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดกิจกรรมฝึกอบรมในหัวข้อ “ระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม (Participatory Guarantee Systems ;PGS)” ให้กับกลุ่มผู้ผลิตกาแฟอินทรีย์บ้านมูเซอ ณ ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน กศน.อมก๋อย บ้านมูเซอปากทาง ต.ม่อนจอง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ในโครงการกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายอุตสาหกรรมอาหารในพื้นที่ TFV ปีที่ 2 ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ประจำปีงบประมาณ 2560 การฝึกอบรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลผลิตกาแฟอาราบิก้าอินทรีย์ในชุมชนให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของตลาด สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ และทำให้เกิดการความสมานสามัคคีภายในชุมชน

PGS เรียกแบบง่ายๆก็คือ “ชุมชนรับรอง” หมายถึง ระบบประกันคุณภาพในระดับท้องถิ่นที่ให้การรับรองผู้ผลิตโดยเน้นการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และตั้งอยู่บนฐานของความเชื่อถือ เครือข่ายทางสังคม และการแลกเปลี่ยนความรู้ ในส่วนของการอบรมประกอบด้วย การจัดทำระบบควบคุมภายในกลุ่ม (Internal Control Systems) เช่น การจัดทำคู่มือข้อตกลงของสมาชิกและบทลงโทษ การจัดตั้งคณะกรรมการกลุ่ม การตรวจรับรองแปลง และการทำบันทึกการทำกิจกรรมของสมาชิกกลุ่ม