ม.แม่โจ้ จัดโครงการ “แม่โจ้ร่วมใจพัฒนารักษาสิ่งแวดล้อมภายใน - ภานนอกมหาวิทยาลัย”
วันที่ 05/06/2560    1,247 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ในวันอาทิตย์ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2560 คณะจารย์ บุคลากร และนักศึกษาใหม่ จำนวน 4,600 คน เข้าร่วมกิจกรรมโครงการ “แม่โจ้ร่วมใจพัฒนารักษาสิ่งแวดล้อมภายใน - ภานนอกมหาวิทยาลัย” โดยมี อาจารย์ชัช พชรธรรมกุล รองอธิการบดี กล่าวเปิดโครงการ ณ ถนนชาวหอ (หอพักนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้) ทั้งนี้มีการจัดกิจกรรม จำนวน 3 กิจกรรม ประกอบด้วย

1. กิจกรรมคืนชีวิตห้วยแม่โจ้เพื่อชาวประชาแม่โจ้ ภายใต้โครงการแม่โจ้แป๋งบ้านสร้างเมือง ปีที่ 4 ซึ่งได้ทำการพัฒนาคุณภาพลำห้วยแม่โจ้ ขุดรอกวัชพืช นำเศษขยะมูลฝอย ขึ้นจากลำห้วยโจ้ ในระยะทาง 3 กิโลเมตร ที่ลำห้วยแม่โจ้พาดผ่านมหาวิทยาลัยแม่โจ้ 2.กิจกรรม “หน้าบ้านสวย หลังบ้านสวน” ภายใต้โครงการ “แม่โจ้เมืองสะอาด” โดยเทศบาลเมืองแม่โจ้ ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดนักศึกษาออกไปร่วมกันทำความสะอาดชุมชนในเทศบาลเมืองแม่โจ้ จำนวน 19 ชุมชน 22 จุด ร่วมทำงานพร้อมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านในเทศบาลเมืองแม่โจ้ 3.กิจกรรม “อินทนิลช่อใหม่ ปลุกฝันปั้นเมือง” โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีการนำนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2560 เข้าร่วมในการเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเมืองและสิ่งแวดล้อมภายในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่สู่การเป็นเมืองมรดกโลก ผ่านกิจกรรมต่างๆ 4 กิจกรรม คือ 1.การพัฒนาลำเหมือง คูคลอง ณ ชุมชนหนองป่าคลั่ง และชุมชนวัดเกต 2.ปลุกป่าเพื่อพ่อ ร้อยดวงใจ สายสัมพันธ์สองฝั่งดอย โดยการปลูกต้นราชพฤกษ์ และกาลพฤกษ์ ณ ดอยกอม บ้านแม่เหี๊ยะใน บ้านปงเหนือ กสม.เมือง กสม.หางดง 3.ปลุกลาน ปลูกหมาก ฝากไว้กับแผ่นดิน ณ วัดเจ็ดยอด และ แจ่งหัวริน 4.แลกเปลี่ยนความรู้การท่องเที่ยวและพัฒนาชุมชน ณ ชุมชนพวกแต้ม ชุมชนหมื่นสาร ร่วมกับสถาบันท่องเที่ยวโดยองค์กรชุมชน (CBG-I) และเขียวชมเมือง สู่การพัฒนาชุมชนการท่องเที่ยว