มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมวางพวงมาลาเนื่องในวันรพี ประจำปี 2560
วันที่ 07/08/2560    914 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ในวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2560 นายวุฒิพล คล้ายทิพย์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ ตัวแทนมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาหน้าพระอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒน์ศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย

โดยมีนายสมนึก พานิช อธิบดีผู้พิพากษาภาค5 เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนนักกฎหมาย และทายาทของพระองค์ท่าน เข้าร่วมพิธีทางศาสนาและถวายสักการะ
ณ ปะรำพิธีหน้าอนุสาวรีย์ฯ บริเวณหน้าอาคารศาลจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

"วันรพี" (7 สิงหาคมของทุกปี) เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ผู้ทรงได้รับการยกย่องให้เป็น "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย" เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นนักนิติศาสตร์ และทรงวางระบบแบบแผนศาลยุติธรรม รวมถึงทรงจัดตั้งโรงเรียนกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอันเป็นประโยชน์ใหญ่ยิ่งแก่ประเทศชาติ