มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ถวายรายงานสรุป “งานรักษาพันธุกรรมพืชผัก” แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
วันที่ 30/11/2560    1,693 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จำเนียร ยศราช อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดี, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉันทนา วิชรัตน์และทีมงาน จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ถวายรายงานสรุปความก้าวหน้า “งานรักษาพันธุกรมกรมพืชผัก” แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อใช้เป็นแหล่งพันธุกรรมในการพัฒนาพันธุ์พืชผัก การอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักต่างๆ และใช้ศึกษาเรียนรู้ด้านการเก็บรักษาพันธุกรรมพืชผัก

ซึ่งเป็นความก้าวหน้าโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก ตามแนวพระราชดำริ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในงานขยายผลโครงการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จ.เชียงราย ที่มีพระราชดำริให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชสะสมสำรองไว้เมื่อประสบปัญหาขาดแคลนเมล็ดพันธุ์จากภัยธรรมชาติ สำหรับนำไปแจกจ่ายในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ และประชาชนทั่วไป ขณะเดียวกันก็ปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์ ให้มีลักษณะที่ดีและมีคุณภาพยิ่งขึ้น โดยดำเนินงานในพื้นที่กองพลทหารราบที่ 7 เริ่มโครงการเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 ในพื้นที่ 27 ไร่ โดยสำนักงานชลประทานที่ 1 สนับสนุนการจัดหาน้ำ สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 6 กรมพัฒนาที่ดิน สนับสนุนด้านการปรับปรุงพื้นที่ โดยมีศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมดำเนินงานศึกษาวิจัยเก็บรักษาพันธุกรรมพืชเพื่อให้เป็นแหล่งพันธุกรรมในการพัฒนาผลการดำเนินงานมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ณ กองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่