สวทช. และ NETBAY ศึกษาดูงานมหาวิทยาลัยแม่โจ้
วันที่ 15/02/2561    599 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทองเลียน บัวจูม รองอธิการบดีและสถาบันบ่มเพาะวิสาหกิจ ได้ให้การต้อนรับ คุณสุวิภา วรรณสาธพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และคุณพิชิต วัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท NETBAY จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะ ในการศึกษาดูงานด้านการปลูกผัก (Plant Factory) และการปลูกลำไยครบวงจร และร่วมกันหารือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ ทางด้านการสร้างผลงานวิจัย นวัตกรรม และองค์ความรู้ในทางการเกษตร เพื่อการเรียนรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่สังคมและเชิงพาณิชย์ ณ ห้องประชุม 80 ปี สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นอกจากการพูดคุยหารือในที่ประชุมแล้ว คณะศึกษาดูงานได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีการผลิตผักพร้อมทานในกล่องจากระบบปลูกแบบโรงงานพืช ซึ่งนำเสนอโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สิริวัฒน์ สาครวาสี และคุณทิวา จามะรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิวา อินโนเวท และห้องรมแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์กับผลลำไยสดด้วยระบบบังคับอากาศแนวตั้ง ซึ่งนำเสนอโดยรองศาสตราจารย์ จักรพงษ์ พิมพ์พิมล ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และได้เข้าเยี่ยมชม Oon IT Valley ศูนย์ไอทีเพื่อเอสเอ็มอีและเกษตรกร ณ อ.สันกำแพง และสวนเมลอนแบบ smart farm ณ อ. สันป่าตอง จ.เชียงใหม่