แม่โจ้พร้อมใจร่วมกิจกรรมสำคัญ วันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยแม่โจ้ และสมโภชบทบัญญัติแม่โจ้
วันที่ 07/06/2561    1,378 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน 2561 ดร.อำนวย ยศสุข นายกสภามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จำเนียร ยศราช อธิการบดี และคณะผู้หารมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมทั้งศิษย์เก่ารุ่นต่างๆ และศิษย์ปัจจุบัน โดยเวลา 06.00 น. เริ่มพิธีแห่และสมโภชบทบัญญัติแม่โจ้ ซึ่งเป็นวิถีแห่งไตรภาคี : ศิษย์เก่าแม่โจ้ นักศึกษา และมหาวิทยาลัย เพื่อสืบทอดความเป็นลูกแม่เดียว เสริมสร้างอัตลักษณ์ลูกแม่โจ้ สร้างความเข้าใจในหลักการที่ถูกต้อง ตลอดจนแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมของกิจกรรมพัฒนานักศึกษา  ณ สระเกษตรสนาน

เวลา 07.49 น. พิธีวางพวงมาลาคารวะอนุสาวรีย์ คุณพระช่วง เกษตรศิลปการ บิดาการเกษตรแม่โจ้ และได้รับเกียรติจากพ.ญ.ปานทิพย์ วิริยะพานิช และ ศ.ดร.สิรินทร์ พิบูลนิยม พร้อมครอบครัว ให้เกียรติเข้าร่วมพิธี พร้อมทั้งให้โอวาทแก่ศิษย์แม่โจ้ ด้วยวันที่ 7 มิถุนายน ของทุกปีนั่น เป็นวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนฝึกหัดครูประถมกสิกรรม ภาคเหนือ (แม่โจ้) ซึ่งได้เปิดการเรียนการสอนเป็นครั้งแรก พร้อมทั้งจัดให้มีพิธีไหว้ครู โดยมีพระช่วง เกษตรศิลปการ เป็นอาจารย์ใหญ่ พร้อมทั้งได้เชิญข้าหลวงประจำจังหวัด และธรรมการจังหวัดมาร่วมให้โอวาท ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ถูกจารึกเป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญของแม่โจ้ และถือเป็นจุดกำเนิดแม่โจ้มาจวบจนถึงปัจจุบัน