วันที่ 20/08/2561    1,325 ครั้ง    ประเภท MJU ON TV    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2561 รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานเปิดโครงการวันวัฒนธรรมเกษตร “สืบสานวัฒนธรรมการปลูกข้าวและการมัดมือควาย” ณ พื้นที่แปลงนา สาขาวิชาพืชไร่ คณะผลิตกรรมการเกษตร และศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมเกษตรล้านนา กล่าวรายงานโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เรืองชัย จูวัฒนสำราญ คณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันของ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร และคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี มีกิจกรรม ต่างๆ ดังนี้
1.การแสดงวัฒนธรรมการปลูกข้าว "ฟ้อนฮอก" โดยศูนย์ศิลปวัฒนธรรม
2. พิธีทำขวัญควาย (มัดมือควาย) โดย พ่อครูบุญพงศ์ ทาแก้ว ปราชญ์ชาวบ้าน
3.พิธีบริจาคควายให้เกษตรกร จำนวน 2 ตัว ให้แก่ นายอินสอน วงศ์แก้ว และนายสมศักดิ์ ไชยมงคล เกษตรตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมลงนามรับข้อตกลงในการเลี้ยงควายพันธุ์ดีจาก ม.แม่โจ้
4. การฟังเทศน์ปลาช่อน ตามวัฒนธรรมการปลูกข้าวล้านนา โดยพระสงฆ์จากวัดวิเวกวนาราม
5.พิธีแฮกนาน้อย หว่านกล้า โดย พ่อครูนิคม พรหมมาเทพย์ ปราชญ์ชาวบ้าน
6.พิธีแฮกนาใหญ่ บวงสรวงเทพยดาที่คุ้มครองการทำนา โดย พ่อครูนิคม พรหมมาเทพย์
7. การไถนา โดยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยและแขกผู้มีเกียรติ
8. การปลูกข้าวแบบข้าวนาโยน ข้าวนาหว่าน และข้าวนาดำ โดยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย
9.กิจกรรมปลูกข้าว โดยสาขาวิชาพืชไร่ คณะผลิตกรรมการเกษตร จำนวน 3 ฐาน ได้แก่ ฐาน 1 : ถอนกล้าข้าว ฐาน 2 : ไถนาใหญ่ ฐาน 3 : ปลูกข้าว