ม.แม่โจ้ จัดเสวนา เมล็ดพันธ์ุอินทรีย์ จุดเริ่มต้นความสำเร็จบนเส้นทางเกษตรอินทรีย์
วันที่ 24/08/2561    1,661 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ะหว่างวันที่ 24 - 25 สิงหาคม 2561 สาขาพืชผัก คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดโครงการเสวนาวิชาการ เรื่อง “เมล็ดพันธุ์อินทรีย์ : จุดเริ่มต้นของความสำเร็จบนเส้นทางเกษตรอินทรีย์” ภายใต้โครงการขยายผลการผลิตพันธุ์พืชและเมล็ดพันธุ์อินทรีย์แก่เกษตรกร ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2561 โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก ณ ห้องข้าวหอมมะลิ อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

กิจกรรมจัดขึ้น 2 วัน มีทั้งการฝึกอบรมการสร้างอาชีพ เรื่อง “อาชีพผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวอินทรีย์ : อาชีพดีๆ ที่ชาวนาอินทรีย์ทำได้” โดย คุณศรีสกุล ทำดี หัวหน้ากลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่ เป็นวิทยากร และยังมีเวทีการเสวนาหัวข้อที่หน้าสนใจ อาทิ เรื่อง “เส้นทางสู้ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์อย่างมืออาชีพ” โดยมี คุณลิขิต มณีสินธุ์ เจ้าของห้างหุ้นส่วนลัคกี้ซีดส์ อโกร นักวิชาการด้านเมล็ดพันธุ์ และคุณชนะกร วิเศษ ผู้จัดการเขต บริษัท อดัมส์ เอ็นเตอร์ไพรเซส จำกัด บริษัทผู้ส่งออกเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์ลูกผสม เป็นผู้ร่วมเสวนา , เรื่อง “ตามหาฝันบนเส้นทางเกษตรอินทรีย์ : ประสบการณ์ดีๆ ที่ต้องรู้ก่อนเริ่ม” โดยคุณศิริวิมล กิตะพาณิชย์ เจ้าของไร่รื่นรมย์ จังหวัดเชียงราย, คุณไชยทัศน์ เงินทองแดง เจ้าของกิจการ O2U Organic Fresh Mart บริษัท กรีนสมาร์ทเพื่อเกษตร จำกัด จังหวัดแม่ฮ่องสอน และคุณอรรถพล เสียมกำปัง เกษตรกรอินทรีย์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นผู้ร่วมเสวนา , เรื่อง “สู่ความสำเร็จเกษตรอินทรีย์ไทย : เมล็ดพันธุ์...ต้นทางแห่งสายธารการพัฒนา” โดยคุณโจน จันได จากไร่พันพรรณ, คุณลิขิต มณีสินธุ์ จากห้างหุ้นส่วนลัคกี้ซีดส์ อโกร, คุณเอกราช เครื่องพนัด บริษัท ริมปิงออร์แกนิคฟาร์ม จำกัด, คุณชฤทธิพร เม้งเกร็ด จากสามพรานโมเดล และ Mr. Pyae Phyo Aye เจ้าของธุรกิจเกษตรอินทรีย์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เป็นผู้ร่วมเสวนา