คณะสถาปัตย์ฯ ม.แม่โจ้ จัดพิธีครอบครูกิ๋นอ้อ ไหว้ครูศิลปะอย่างบูรณาการ ประจำปี 2562
วันที่ 15/08/2562    907 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันพฤหัสบดีที่  15  สิงหาคม  2562 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดพิธีครอบครูกิ๋นอ้อ ไหว้ครูศิลปะอย่างบูรณาการ ประจำปีการศึกษา 2562 โดยมี ผศ.ดร.เอกพิชญ์ ชินะข่าย รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นประธานในพิธีครอบครูกิ๋นอ้อ ซึ่งเป็นพิธีไหว้ครูทางศิลปะ ตามวัฒนธรรมท้องถิ่นล้านนา โดยได้เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2538 โดยมีสาขาวิชาภูมิสถาปัตย์ฯ รุ่นที่1 สืบต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน เพื่อปลูกจิตสำนึก ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมด้านวิชาชีพแก่นักศึกษา ให้เป็นช่างศิลป์โดยแท้ สร้างขวัญกำลังกำลังใจในการศึกษาเล่าเรียน และให้นักศึกษาได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อคณาจารย์ รวมถึงเป็นการรักษาวัฒนธรรมอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนั้นยังจัดให้มีการบรรยายพิเศษ เรื่อง “ศรัทธาและความสำคัญของการครอบครูช่าง” โดย อาจารย์ ดร.พรศิลป์  รัตนชูเดช ผู้เชี่ยวชาญพิธีกรรมทางครอบครูช่าง จากมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตวัดสวนดอก เป็นวิทยากร ณ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อมมหาวิทยาลัยแม่โจ้