ม.แม่โจ้ ประกาศเชิดชูเกียรตินักวิจัยสร้างชื่อระดับชาติและนานาชาติ
วันที่ 13/11/2562    625 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดพิธีมอบใบประกาศเกียรติคุณเพื่อเชิดชูเกียรติ นักวิจัยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ณ ห้องสภามหาวิทยาลัย ชั้น 5 สำนักงานมหาวิทยาลัย
ที่สามารถคว้ารางวัลในการแสดงและประกวดผลงานวิจัยระดับชาติและนานาชาติหลายรายการ ในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม ที่ผ่านมา นักวิจัยของมหาวิทยาลัย ได้เข้าร่วมแสดงและประกวดผลงานวิจัยทั้งในระดับชาติ  และระดับนานาชาติ จำนวน 3 ผลงาน  โดยทีมงานนักวิจัยสามารถคว้ารางวัลมาได้ถึง 6 รางวัล  ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ผลงานดังกล่าว มีดังนี้

- รางวัลจาก งาน 5th Southest Asian Agricultural Engineering Student Chapter Annual Regional Convention 2019 เมื่อวันที่ 22-25 กันยายน 2562 ณ Politeknik Kota Bharu, ประเทศมาเลเซีย

- ผลงาน “Microencapsulate Tablets of Thai Herb extracts for maternal breastfeeding (เทคโนโลยีการห่อหุ้มสารสำคัญในสมุนไพรไทยสกัดอัดเม็ดระดับไมโครเมตรสำหรับมารดาให้นมบุตร)” โดย ผศ.ดร.กาญจนา  นาคประสม คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมกับ นายสิปปกร  สวัสดิ์สุขโข และ นายอาทิตย์  ดุเจโต๊ะ นศ.ระดับปริญญาโท คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร  ได้รับ 4 รางวัล ได้แก่
1) รางวัลเหรียญทอง (Gold Metal) (AE Competition 2: Pertandingan Produk Inovasi)
2) รางวัล Gold Award (Category: Agricultural and Food Product Innovation)
3) รางวัล Special Award (Category: The Most Commercial Award)
4) รางวัล First Runner Up (Competition: Agricultural and Food Product Innovation)

- รางวัลจาก งาน “ประชุมวิชาการ สวก.2562 Beyond Disruptive Technology จุดเปลี่ยนอนาคตไทย ด้วยงานวิจัยเกษตร” จัดโดยสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร(องค์การมหาชน) เมื่อวันที่ 8-9 ตุลาคม 2562 ณ โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ จำนวน 2 รางวัล ได้แก่

รางวัลผลงานวิชาการดีเด่น จากผลงาน “การพัฒนาเทคโนโลยีดักจับและควบคุมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากอุตสาหกรรมผลิตเอทานอลเพื่อใช้เพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยระบบฟาร์มสาหร่ายอัจฉริยะ” โดย รศ.ดร.สมเกียรติ จตุรงค์ล้ำเลิศ, ผศ.ดร.ชนวัฒน์  นิทัศน์วิจิตร, รศ.ดร.จตุรภัทร วาฤทธิ์ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร และ ผศ.ว่าที่ร้อยตรี ดร.จงกล  พรมยะ  คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ
รางวัลนักวิจัยดีเด่น สวก. ประจำปี 2562 ได้แก่ ผศ.ดร.ชุติมา คงจรูญ คณะวิทยาศาสตร์ จากผลงาน การพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าและยกระดับคุณภาพลำไยในเชิงพาณิชย์ “การผลิตชาลำไยสดด้วยเทคนิคทางศิลปวิทยาการอาหารระดับโมเลกุล”