ม.แม่โจ้ ร่วมลงนามความร่วมมือ “ภาคีวิจัยบรรยากาศแห่งประเทศไทย”
วันที่ 23/11/2563    387 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจทางวิชาการ (MOU) การจัดตั้งภาคีวิจัยวิทยาศาสตร์บรรยากาศแห่งประเทศไทย ร่วมกับภาคีเครือข่าย ทั้ง 28 หน่วยงาน โดยมีศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธาน ในพิธี ณ ห้องกมลทิพย์ โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ

การลงนามในครั้งนี้ เพื่อประสานความร่วมมืองานวิจัยด้านบรรยากาศและคุณภาพอากาศในประเทศไทยจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในการร่วมกันจัดทำแผนที่นำทางของการวิจัยแบบบูรณาการ การจัดสร้างห้องปฏิบัติการกลางที่มีเครื่องมือที่ทันสมัย สนับสนุนการวิจัยบรรยากาศ การพัฒนาระบบฐานข้อมูล การสร้างนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์บรรยากาศ รวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้ง ยังเป็นการพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยบรรยากาศ และผลักดันให้มีการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จะเป็นศูนย์กลางในการประสานงานความร่วมมือ สนับสนุนเครื่องมือวิจัยอันทันสมัยแก่ภาคี เพื่อให้ผลวิจัยที่ได้มีแนวทางวิจัยที่ชัดเจนมุ่งเป้าประสบผลสัมฤทธิ์สูงสุด