ม.แม่โจ้ มอบ ผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัด ด้วยนวัตกรรม BIO-Botanical Dynamic Technology ปลอดภัย ออกฤทธิ์เร็ว และน้ำยาบ้วนปากสารสกัดจากกระชายออร์แกนิค ให้จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 300 ชุด
วันที่ 22/01/2564    1,968 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันที่ 22 มกราคม 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐปน ชื่นบาล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมทีมงาน เข้าพบ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อมอบผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัด ที่ปลอดภัยและออกฤทธิ์เร็ว ด้วยนวัตกรรม BIO-Botanical Dynamic Technology จำนวน 300 ชุด และน้ำยาบ้วนปากกระชาย สกัดจากกระชายออร์แกนิค จำนวน 200 ขวด สำหรับมอบแก่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดเชียงใหม่ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ใช้รักษาผู้ป่วย ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

สำหรับผลิตภัณฑ์เม็ดยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสกัด แอนโดร ประกอบด้วยสารสำคัญในสมุนไพรฟ้าทะลายโจร โดยเฉพาะสารสำคัญ คือ สารออกฤทธิ์สำคัญในกลุ่ม lactone คือ สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) และสารออกฤทธิ์ชนิดอื่น ๆ ทำให้มีฤทธิ์ทางชีวภาพหลากหลาย เช่น ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นต้น ซึ่งเป็นผลงานวิจัย ของรองศาสตราจารย์ ดร.ฐิติพรรณ ฉิมสุข นักวิจัยและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับบริษัท เอฟแอนด์บีออแกนิคส์ จำกัด ได้ผลิตและพัฒนด้วยนวัตกรรมการสกัดที่ปลอดภัยและปราศจากสารเคมี 100 % หรือ BIO-Botanical Dynamic Technology เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับสกัดสมุนไพร ที่มีจุดเด่นคือ สามารถเก็บสารอาหาร สารออกฤทธิ์สำคัญในสมุนไพร ไว้ได้ครบถ้วน ตั้งแต่น้ำมันหอมระเหยและกลิ่น ง่ายต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและออกฤทธิ์ได้เร็ว ผลิตด้วยนวัตกรรมการสกัดที่ใช้น้ำผึ้งเป็นน้ำกระสายยาในการสกัด ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรีย เนื่องด้วยมีการควบคุมผลิตภัณฑ์ให้มีความชื้นต่ำกว่าที่จุลชีพจะเจริญได้ ด้วยนวัตกรรมดังกล่าวทำให้ได้รับรางวัลการันตีจากหลายเวที เช่น รางวัลเหรียญทอง นวัตกรรมระดับนานาชาติ TISIAS 2020 ประเทศแคนาดา, รางวัลเหรียญทอง นวัตกรรมระดับนานาชาติ Archimedes 2020 ประเทศ รัสเซีย รางวัลเหรียญทอง KIWIE2018 ประเทศเกาหลีใต้

ผลิตภัณฑ์ น้ำยาบ้วนปากกระชาย สกัดจากกระชายออร์แกนนิค ผลงานของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นลิน วงศ์ขัตติยะ นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคฟันผุและกลิ่นปากได้ 99.9% ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว 3 นาที) มีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ กลิ่นหอมธรรมชาติ