รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รักษาการแทนอธิการบดีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ รางวัลสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มีอัตราการชำระหนี้ที่ดีที่สุด 25 อันแรกของประเทศ แก่กองพัฒนานักศึกษา
วันที่ 10/04/2567    208 ครั้ง    ประเภท ข่าวกิจกรรม    ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

วันพุธที่ 10 เมษายน 2567 ที่ห้องประชุมสภามหาวิทยาลัย รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณรางวัลสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มีอัตราการชำระหนี้ที่ดีที่สุด 25 อันแรกของประเทศ แก่กองพัฒนานักศึกษา โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรี ดร.นิโรจน์ สินณรงค์ ผู้ช่วยอธิการบดี , นางอรณุตรา จ่ากุญชร ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา พร้อมด้วยหัวหน้างาน และบุคลากรที่เกี่ยข้องเป็นตัวแทนรับมอบ

ทั้งนี้ วันที่ 29 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา องศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณ รางวัลสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มีอัตราการชำระหนี้ที่ดีที่สุด 25 อันแรกของประเทศ จาก นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ประธานกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาณ ห้องประชุมวายุภักษ์ 4 ชั้น 4 กระทรวงการคลัง

ในปี 2566 กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ได้จัดอันดับข้อมูลสถิติการชำระหนี้ของสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศที่มีผู้กู้ยืมที่อยู่ระหว่างการชำระเงินคืนกองทุน มีอัตราการชำระหนี้ดีที่สุด 25 อันดับแรก จากสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศ 318 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้เป็นหนึ่งใน 25 อันดับแรก

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ในการสร้างวินัยและปลูกฝังความรับผิดชอบให้กับนักศึกษาที่จะเติบโตเป็นพลเมืองที่ดีมีคุณภาพ มีส่วนในการสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบให้แก่ผู้กู้ยืม โดยการจัดกิจกรรมที่กระตุ้นเตือนและสร้างจิตสำนึกในการชำระหนี้ เช่น โครงการผู้บริหารพบผู้ปกครองนักศึกษาใหม่ โครงการก้าวแรกสู่กองทุน : สร้างจิตสำนึกผู้กู้ยืม กยศ. โครงการสร้างจิตสำนึกก่อนจบการศึกษา : ชำระหนี้จากพี่เพื่อน้อง จนทำให้กองทุนได้รับชำระเงินคืนกลับมาหมุนเวียนเพียงพอในการส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้แก่นักเรียน นักศึกษารุ่นน้องต่อไป