11893 : ฐานเรียนรู้เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผลิตผลทางการเกษตร
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2561
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 19/12/2560 10:55:09
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
19/12/2560  ถึง  30/09/2561
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  120  คน
รายละเอียด  ประกอบด้วย เกษตรกร ผู้ประกอบการ นักเรียน นักศึกษา เจ้าหน้าที่ส่วนราชการ และผู้ที่สนใจ
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2561 80,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
รองศาสตราจารย์ จักรพงษ์  พิมพ์พิมล
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2561 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.4 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61 MJU 4.2.7 ขับเคลื่อนและสนับสนุนการให้บริการวิชาการเพื่อสังคม และชุมชน
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2561] ประเด็นยุทธศาสตร์ การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนเข้มแข็งตามปรัชญาเศรษฐกิจ พอเพียง
เป้าประสงค์ เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 1 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ ขับเคลื่อนและสนับสนุนการให้บริการวิชาการเพื่อสังคม และชุมชน
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นสาขาวิชาที่จัดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรี โดยเน้นการศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของผลิตผลทางการเกษตร ได้แก่ ผัก ผลไม้ ดอกไม้ รวมถึงเมล็ดพืชและเมล็ดพันธุ์ ทั้งในส่วนของทฤษฎีหรือหลักการต่างๆ แล้วนำมาประยุกต์ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติงาน เริ่มตั้งแต่การเก็บเกี่ยว การคัดเลือกคุณภาพ การจัดชั้นมาตรฐาน การปฏิบัติเฉพาะอย่าง รวมถึงวิธีการเก็บรักษาแบบต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลิตผลที่มีคุณภาพดี มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเหมาะสำหรับการวางจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ นอกเหนือจากการเรียนการสอนแล้ว องค์ความรู้ดังกล่าวยังสามารถนำไปถ่ายทอดให้กับเกษตรกร สถานประกอบการ หรือผู้ที่สนใจ เพื่อให้ได้รับรู้ถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับกระบวนการผลิตสินค้าเกษตร โดยเฉพาะในส่วนกลางน้ำ และปลายน้ำได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้หลักสูตรฯ สามารถใช้ศักยภาพต่างๆ ที่มีอยู่ทั้งบุคลากร นักศึกษา รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการเผยแพร่องค์ความรู้และผลงานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผลิตผลเกษตรให้แก่เกษตรกร สถานประกอบการ สถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ที่สนใจ เพื่อจะได้นำมาใช้เป็นแนวทางลดการสูญเสียหรือสามารถรักษาคุณภาพของผลิตผลให้มีคุณภาพดี ตรงกับความต้องการของตลาดหรือผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันได้ให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคุณภาพความปลอดภัย (Safety Quality) นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในหัวข้อการเป็นเลิศในด้านวิชาการ (ด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว) ที่สำคัญคือ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกันระหว่างเกษตรกร ผู้ประกอบการ คณาจารย์ นักวิจัย นักศึกษา และนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง สำหรับแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาการสูญเสียผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว รวมถึงแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่อสนับสนุนภารกิจของสาขาวิชาฯ ทั้งทางด้านการเรียนการสอน และการบริการวิชาการ โดยเฉพาะการนำเอาองค์ความรู้ ผลงานวิจัย รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่มาเผยแพร่ให้แก่สังคม
เพื่ออบรมให้ความรู้แก่เกษตรกร สถานประกอบการ สถาบันการศึกษา รวมถึงหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่สนใจ ได้มีโอกาสรับรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ เกี่ยวกับแนวทางลดการสูญเสียหรือรักษาคุณภาพของผลิตผลเกษตรให้มีคุณภาพดี และตรงกับความต้องการของตลาดหรือผู้บริโภค
เป็นการพัฒนาองค์ความรู้ให้แก่คณาจารย์ของสาขาวิชาฯ โดยเฉพาะการรับรู้ปัญหาที่เกิดจากการปฏิบัติงานจริงของเกษตรกรหรือสถานประกอบการ แล้วนำมาศึกษาวิจัยเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว
เป็นการเพิ่มพูนองค์ความรู้และประสบการณ์ในการปฏิบัติงานจริงให้แก่นักศึกษาของสาขาวิชาฯ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การให้บริการวิชาการ
KPI 1 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 คน 120
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 3 : จำนวนฐานเรียนรู้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ฐาน 1
KPI 4 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับการบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 5 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 6 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 7 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 8 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ล้านบาท 0.08
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การให้บริการวิชาการ
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ ๑ การฝึกอบรมเรื่องระบบการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้อินทรีย์

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 19/12/2560 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
รองศาสตราจารย์จักรพงษ์  พิมพ์พิมล (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- อาหารว่าง เครื่องดื่ม จำนวน 40 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท = 2,800 บาท
- อาหารกลางวัน จำนวน 40 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 120 บาท = 4,800 บาท
- ค่าจ้างเหมาทำป้ายไวนิล ขนาด 2.0 x 5.0 เมตร = 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,100.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรภาครัฐ) ภาคบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท = 1,800 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรภาครัฐ) ภาคปฏิบัติ จำนวน 6 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท = 1,800 บาท
- ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 4 คนๆ ละ 200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- วัสดุการเกษตร ผักและผลไม้อินทรีย์ตามฤดูกาล เพื่อใช้ในการสาธิต 7,800 บาท
- วัสดุงานบ้านงานครัว เช่น ถุงพลาสติก ถาดชานอ้อย ฟิล์มถนอมอาหาร ผ้ากันเปื้อนพลาสติก กรรไกรตัดแต่งผักและผลไม้ เป็นต้น 5,000 บาท
- วัสดุสำนักงาน ค่าถ่ายเอกสาร แฟ้มพลาสติก ปากกา 1,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 14,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 26500.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ ๒ การฝึกอบรมเรื่องเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 19/12/2560 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
รองศาสตราจารย์ ดร.จักรพงษ์  พวงงามชื่น (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- อาหารว่าง เครื่องดื่ม จำนวน 40 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท = 2,800 บาท
- อาหารกลางวัน จำนวน 40 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 120 บาท = 4,800 บาท
- ค่าจ้างเหมาทำป้ายไวนิล ขนาด 2.0 x 5.0 เมตร = 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,100.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรภาครัฐ) ภาคบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท = 1,800 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรภาครัฐ) ภาคปฏิบัติ จำนวน 6 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท = 1,800 บาท
- ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 4 คนๆ ละ 200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- วัสดุการเกษตร ผักและผลไม้อินทรีย์ตามฤดูกาล เพื่อใช้ในการสาธิต 9,800 บาท
- วัสดุงานบ้านงานครัว เช่น ถาดพลาสติก ถุงมือยาง หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อนพลาสติก หน้ากากอนามัย เป็นต้น 3,000 บาท
- วัสดุสำนักงาน ค่าถ่ายเอกสาร แฟ้มพลาสติก ปากกา 1,200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 14,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 26500.00
ชื่อกิจกรรม :
กิจกรรมที่ ๓ การฝึกอบรมเรื่องการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเมล็ดพืชและเมล็ดพันธุ์ และการเพิ่มมูลค่าเมล็ดพืช

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 19/12/2560 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
รองศาสตราจารย์จักรพงษ์  พิมพ์พิมล (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- อาหารว่าง เครื่องดื่ม จำนวน 40 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท = 2,800 บาท
- อาหารกลางวัน จำนวน 40 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 120 บาท = 4,800 บาท
- ค่าจ้างเหมาทำป้ายไวนิล ขนาด 2.0 x 5.0 เมตร = 500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 8,100.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรภาครัฐ) ภาคบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท = 1,800 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคลากรภาครัฐ) ภาคปฏิบัติ จำนวน 6 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท = 1,800 บาท
- ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 4 คนๆ ละ 200 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 4,400.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
- วัสดุการเกษตร เช่น เมล็ดพันธุ์พืชไร่ เมล็ดพันธุ์พืชผัก สารเคลือบเมล็ด สารเคมีควบคุมโรค กระดาษเพาะเมล็ด ถุงบรรจุแบบซิป เป็นต้น เพื่อใช้ในการสาธิต 13,000 บาท
- วัสดุสำนักงาน ค่าถ่ายเอกสาร แฟ้มพลาสติก ปากกา ดินสอสี 1,500 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 14,500.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 27000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล