11898 : การเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2561
น.ส.ปวริศา ศรีสง่า (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 21/12/2560 9:52:13
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
21/12/2560  ถึง  30/09/2561
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  100  คน
รายละเอียด  เกษตรกร กลุ่มแม่บ้าน นักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบการและผู้สนใจทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2561 80,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ มุกริน  หนูคง
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2561 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.4 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61 MJU 4.2.7 ขับเคลื่อนและสนับสนุนการให้บริการวิชาการเพื่อสังคม และชุมชน
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2561] ประเด็นยุทธศาสตร์ การบริการวิชาการเพื่อสังคม ชุมชนเข้มแข็งตามปรัชญาเศรษฐกิจ พอเพียง
เป้าประสงค์ เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 1 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ ขับเคลื่อนและสนับสนุนการให้บริการวิชาการเพื่อสังคม และชุมชน
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยเป็นเมืองเกษตรกรรมที่ประชากรส่วนใหญ่ปลูกผัก ผลไม้และพืชสมุนไพรเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและประเทศชาติ แต่อย่างไรก็ตามในบางฤดูกาลที่ผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาดส่งผลให้ให้ราคาผลผลิตตกต่ำ ผลผลิตเกิดการเน่าเสียเนื่องจากจำหน่ายไม่ทันจนเป็นสาเหตุให้เกิดเกษตรกรเกิดสภาวะขาดทุน ในการแก้ปัญหานี้ การอบแห้งผลผลิตทางการเกษตรเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้เกษตรกรประสบปัญหาสภาวะการขาดทุนน้อยลง เนื่องจากการอบแห้งเป็นวิธีการลดความชื้นของผลิตภัณฑ์ลงให้อยู่ในระดับที่จุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ จึงเป็นการช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้น สามารถส่งไปขายยังต่างประเทศโดยไม่เกิดการเน่าเสียและบางผลิตภัณฑ์ต้องผ่านกระบวนการอบแห้งเช่น การผลิตชาจากพืชสมุนไพร ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตผลทางการเกษตร ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น การอบแห้งผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแต่ละชนิดเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีนั้นต้องใช้สภาวะในการอบแห้งที่แตกต่างกัน เนื่องจากองค์ประกอบทางเคมีและลักษณะทางกายภาพของผลผลิตนั้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการให้ความรู้แก่เกษตรกรและกลุ่มประชาชนที่สนใจที่จะเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยการอบแห้งให้ทราบถึงวิธีการปฏิบัติและสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดนั้นจะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์อบแห้งที่ได้มีคุณภาพดีและผ่านมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด โดยกลุ่มดังกล่าวเมื่อผ่านการฝึกอบรม สามารถนำความรู้เหล่านั้นไปใช้ประโยชน์กับตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้และสามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มผู้ผลิตขนาดย่อมเพื่อเป็นสินค้าเพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
เพื่ออบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรด้วยวิธีการอบแห้ง
เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรนำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปเพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
เพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็งบนพื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียง
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : การอบรมการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง
KPI 1 : จำนวนผู้รับบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 คน 100
KPI 2 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 3 : ร้อยละของโครงการที่แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 4 : ร้อยละของผู้เข้ารับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับการบริการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 5 : ร้อยละของความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 6 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ล้านบาท 0.08
KPI 7 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : การอบรมการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง
ชื่อกิจกรรม :
การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรโดยนำมาแปรรูปด้วยวิธีการอบแห้ง

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 21/12/2560 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์มุกริน  หนูคง (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
- ค่าอาหารกลางวัน คนละ 100 บาท จำนวน 100 คน รวมเป็นเงิน 10,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม คนละ 50 บาท
จำนวน 100 คน รวมเป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาทำเอกสารอบรม เล่มละ 50 บาท จำนวน 100 เล่ม เป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาทำแผ่นป้ายไวนิล 4 แผ่นๆ ละ 500 บาท รวมเป็นเงิน 2,000 บาท
- ค่าจ้างเหมาทำเล่มรายงานฉบับสมบูรณ์ จำนวน 4 เล่ม เล่มละ 250 บาท รวมเป็นเงิน 1,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 23,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
-ค่าตอบแทนวิทยากร
ภาคบรรยาย 1 คน จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท จำนวน 1 ครั้ง รวมเป็นเงิน 3,600 บาท
ภาคปฏิบัติ จำนวน 2 คน คนละ 4 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300 บาท จำนวน 1 ครั้ง รวมเป็นเงิน 2,400 บาท
-ค่าตอบแทนนักศึกษาช่วยปฏิบัติงาน จำนวน 2 คน (จำนวนวันละ 6 ชั่วโมง)วันละ 150 บาท จำนวน 30 วัน รวมเป็นเงิน 9,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 15,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
-วัสดุสำนักงาน ค่าถ่ายเอกสาร เช่น กระดาษ A 4 แฟ้ม ปากกา สมุด ฯลฯ 10,000 บาท
-วัสดุคอมพิวเตอร์ เช่น หมึกปริ้นส์ แผ่นซีดี ตัวเก็บข้อมูลภายนอก 10,000 บาท
-ค่าวัสดุเกษตร ดอกเก๊กฮวย ตะไคร้ กระเจี๊ยบ และวัสดุเกษตรตามฤดูกาล 5,000 บาท
-วัสดุงานบ้านงานครัว เช่น ถาดสแตนเลส ถุงฟอล์ย ถุงผ้า ถุงผ้าเก็บวัสดุเกษตรที่ผ่านการอบแห้ง ถุงมือพลาสติก กระดาษชำระ กระดาษฟอยล์ ถุงซิปใส 17,000 บาท
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 42,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 80000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล