11904 : ฐานเรียนรู้การปลูกผักในระบบ Smart Organic Farming
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 
ดร.สุลีรัก อารักษณ์ธรรม (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 6/12/2560 17:25:19
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายใน
ประเภทโครงการ
โครงการบริการวิชาการ (เบิกจ่ายจากงบประมาณบริการวิชาการ)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
01/10/2560  ถึง  30/09/2561
แผนงาน
กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  500  คน
รายละเอียด  1.กลุ่มนักเรียน นักศึกษา นักวิจัย นักวิชาการ 2. กลุ่มเกษตรกร 3. หน่วยงานราชการ ห่วยงานภาคธุรกิจ 4. ผู้สนใจทั่วไป
รูปแบบกิจกรรม
ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน 2561 100,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
ดร. สุลีรัก  อารักษณ์ธรรม
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านบริการวิชาการ
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2561 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 4 การบริการวิชาการเพื่อสังคมและชุมชนด้วยองค์ความรู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 61-64MJU 4.2 เป็นที่พึ่งของประชาชน และมีส่วนร่วมในการยกระดับการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
ตัวชี้วัด 61MJU4.2.4 ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตของชุมชนเป้าหมาย ที่เกิดจากโครงการบริการวิชาการของมหาวิทยาลัย
กลยุทธ์ 61 MJU 4.2.7 ขับเคลื่อนและสนับสนุนการให้บริการวิชาการเพื่อสังคม และชุมชน
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

สืบเนื่องจากศูนย์วิจัยและพัฒนาไส้เดือนดินได้รับงบประมาณสนับสนุนจากโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ ในการจัดสร้างโรงเรือนผลิตผักอินทรีย์ในระบบ Smart Organic Farming ในปี 2558 รวมถึงโครงการต้นแบบการสร้างปัจจัยการผลิตพืชผลในระบบเกษตรอินทรียืแบบครบวงจรในปี 2559 โดยที่ผ่านมาได้มีคณะหน่วยงานต่างๆทั้งภายในและต่างประเทศให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับในงานวันเกษตรแห่งชาติที่จัดขึ้นในเดือนมีนาคม 2559 นี้ ก็จะเปิดตัวโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และโรงเรือนผลิตผักอินทรีย์ในระบบ Smart Organic Farming อย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับจากผู้สนใจเข้าศึกาาดูงาน จำนวนมาก เนื่องจากเป็นจุดที่ผลิตผักอินทรีย์ในระบบใหม่ที่ไม่อาศัยดิน และใช้ผลผลิตปุ๋ยปุ๋ยอินทรีย์และสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชที่ผลิตได้จากโรงงานทั้งหมดในกระบวนการผลิต รวมทั้งศูนย์มีห้องแล็ปวิเคราะห์ปุ๋ยอินทรีย์จึงมีงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรอินทรีย์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งองค์ความรู้ต่างๆเหล่านี้สามารถต่อยอดพัฒนาภายในศูนย์เองและเผยแพร่ความรู้สู่ผู้เข้ารับบริการได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการด้านการเกษตรอินทรีย์ยุคใหม่ หรือเกษตรกรที่มีความรู้ความสามารถรุ่นใหม่ทั้งภายในและต่างประเทศ ในการผลิตพืชอินทรีย์ในระบบ Smart Organic Farming เพื่อป้อนสังคมเมืองอย่างครบวงจร ตอบสนองต่อสภาวการณ์เพิ่มขึ้นของประชากรโลก การขยายเขตพื้นที่เมือง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะขาดแคลนแหล่งน้ำและพื้นที่เพาะปลูกที่ปลอดภัยจากสารพิษเป็นสำคัญ ประกอบกับทุกวันนี้ประชากรเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสัดส่วนของพลเมืองในส่วนของสังคมเมืองเพิ่มมากขึ้นกว่าสังคมชนบท โดยเฉพาะในเมืองใหญ่และเมืองที่มีการส่งเสริมด้านการศึกษาและด้านการท่องเที่ยวอย่างจังหวัดเชียงใหม่ กรุงเทพฯ พัทยา จะมีความต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยจากสารพิษมากขึ้น โดยดูได้จากร้านอาหารสุขภาพและร้านอาหารที่ใช้เครื่องปรุงจากผักอินทรีย์จะได้รับการตอบรับมากเป็นพิเศษ ทำให้ทราบว่าความต้องการบริโภคพืชผลอินทรีย์จะมีเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ภาคการผลิตในดินปกติไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นการปลูกผักอินทรีย์ในระบบ Smart Organic Farming จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของการเกษตรอินทรีย์สมัยใหม่ โดยเฉพาะสังคมเมืองใหญ่ในปัจจุบัน

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีต้นแบบการผลิตพืชผลอินทรีย์ในระบบ Smart Organic Farming และระบบปลูกผักไฮโดรโพนิคส์ แก่ผู้ประกอบการด้านการเกษตรอินทรีย์ ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งในประเทศไทย และประเทศต่างๆ ในแถบภูมิภาคเอเชีย 2. เป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาวิจัย ของ นักวิชาการ ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และเกษตรกรยุคใหม่ (Smart Farmer) 3. เป็นจุดๆหนึ่งของการประชาสัมพันธ์เทคโนโลยีด้านการเกษตรของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในการก้าวไปสู่ Organic University
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การปลูกผักในระบบ Smart Organic Farming
KPI 1 : ความพึงพอใจของผู้รับบริการ/หน่วยงาน/องค์กรที่ได้รับบริการวิชาการและวิชาชีพต่อประโยชน์จากการบริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 2 : ร้อยละของโครงการที่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 3 : ค่าใช้จ่ายของการให้บริการวิชาการตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรร
ประเภท : เชิงต้นทุน
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ล้านบาท 0.1
KPI 4 : โครงการแล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด
ประเภท : เชิงเวลา
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 90
KPI 5 : ผู้เข้ารับบริการมีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการวิชาการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
KPI 6 : จำนวนผู้รับบริการวิชาการ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 คน 500
KPI 7 : ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการในกระบวนการให้บริการ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
0 0 0 0 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ฐานเรียนรู้การปลูกผักในระบบ Smart Organic Farming
ชื่อกิจกรรม :
สร้างและปรับปรุงแปลงสาธิตเพื่อใช้ประกอบการให้บริการวิชาการ

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 01/01/2561 - 30/09/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
-ค่าจ้างเหมาปฏิบัติงาน ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ในการให้บริการวิชาการ ประกอบด้วยดูแลแปลงสาธิต และทำความสะอาดบริเวณโรงเรือน ,เพาะกล้าผัก ,ปลูกผัก ,ให้น้ำให้ปุ๋ยผักในโรงเรือน เป็นประจำทุกสัปดาห์ ,ให้บริการแก่ผู้ที่มาเยี่ยมชมฐาน (จำนวน 1 คน x 7 เดือน x 7,000 บาท)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 49,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมาจัดพิมพ์แผ่นพับองค์ความรู้เรื่องการการปลูกผักในระบบ Smart Organic Farming (จำนวน 1,000 ใบ x 2 บาท)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 2,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
ค่าวัสดุสำนักงาน เช่น กระดาษ A4 แฟ้มสอด ฯลฯ
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 7,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าวัสดุ
วัสดุการเกษตร
- ปุ๋ยไฮโดรโพนิคส์
- เมล็ดพันธุ์ผักพร้อมฟองน้ำ
- สารชีวภัณฑ์กำจัดโรคแมลง
- กระสอบพร้อมวัสดุปลูกอินทรีย์
- ปุ๋ยอินทรีย์
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 42,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 100000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
รายการเอกสารประกอบ
ฐานเรียนรู Smart Organic Farming
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล