12520 : โครงการฝึกอบรมล้านนาศิลปาชีพ
ประเภทแผนโครงการ: ในแผนปฏิบัติการประจำปี 2561
อาจารย์ ดร.ลักขณา ชาปู่ (ผู้เพิ่มข้อมูล)
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 13/6/2561 20:19:22
ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบโครงการ
โครงการภายนอก
ประเภทโครงการ
โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย(เบิกจ่ายจากงบยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย)
ช่วงเวลาที่ทำโครงการ
05/06/2561  ถึง  31/08/2561
แผนงาน


กลุ่มเป้าหมาย
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย  50  คน
รายละเอียด  นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ บุคคลากรคณะศิลปศาสตร์
รูปแบบกิจกรรม





ตอนที่ 2 งบประมาณ
ประเภททุนสนับสนุนหมวดค่าใช้จ่ายคำอธิบายปีงบประมาณจำนวนเงิน(บาท)
งบประมาณแผ่นดิน คณะศิลปศาสตร์ หมวดรายจ่าย » งบอุดหนุน แผนงาน ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม กองทุน ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม งบรายจ่ายอื่น (ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 6) 2561 25,000.00
รวมทั้งหมด0.00
ตอนที่ 3 ผู้รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อผู้รับผิดชอบสถานะ
อาจารย์ ดร. ลักขณา  ชาปู่
ตอนที่ 4 ที่ปรึกษาโครงการ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ
รายชื่อหน่วยงานสถานะ
คณะศิลปศาสตร์
ตอนที่ 6 นโยบายมหาวิทยาลัย
นโยบาย
ด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม
ตอนที่ 7 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย
ประเด็นยุทธศาสตร์
[ 2561 ] ประเด็นยุทธศาสตร์ 61-64MJU 5 การเป็นศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญา ท้องถิ่น
เป้าประสงค์ 61-64MJU 5.1 การดำรงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมการเกษตร
ตัวชี้วัด 61MJU5.1.1 ระดับความสำเร็จของแผนทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
กลยุทธ์ 61-64MJU 5.1.2 ส่งเสริมให้นักศึกษาและบุคลากร ได้สืบสานประเพณีวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมการเกษตร
ตอนที่ 8 สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์หน่วยงาน
ประเด็นยุทธศาสตร์
[2561] ประเด็นยุทธศาสตร์ LA-61ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 5 การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมโดยมุ่งเน้นการพัฒนาที่ยั่งยืนและสังคมอุดมปัญญา
เป้าประสงค์ LA-61เป้าประสงค์ที่ 5.3มีการเผยแพร่ข้อมูลทางด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อม
ตัวชี้วัด LA61-5.3 จำนวนผลงานด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการเผยแพร่
กลยุทธ์ LA-61-5.3 ส่งเสริมการเผยแพร่ข้อมูลทางด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และสิ่งแวดล้อม
ตอนที่ 9 หลักการและเหตุผล

ศิลปะการทำอาหาร ขนมและเครื่ืองดื่มนั้น นับเป็นภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าที่บรรพชนได้คิดค้น สั่งสมและถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งนอกจากจะมีการทำเพื่อรับประทานในครอบครัวแล้ว ปัจจุบันยังสามารถทำเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้ดี อีกหนึ่งอาชีพด้วย ประกอบกับคณะศิลปศาสตร์มีศูนย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมล้านนา ซึ่งจะนำเอาปราชญ์ ผู้รู้ที่มีความสามารถ ได้ถ่ายทอดความรู้ความสำคัญของอาหาร ขนม และเครื่องดื่มไทย ดังนั้นคณะศิลปศาสตร์จึงได้จัดโครงการล้านนาศิลปาชีพขึ้น โดยลักษณะของโครงการเป็นการฝึกอบรมอาชีพด้านการทำอาหาร ขนม และเครื่องดื่มให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการที่สามารถนำไปพัฒนาเป็นอาชีพได้

ตอนที่ 10 วัตถุประสงค์
วัตุประสงค์
1. เพื่อสืบสานและสร้างความตระหนักในภูมิปัญญาท้องถิ่น
2. เพื่อเผยแพร่ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น
3. เพื่อปูพื้นฐานสำหรับการประกอบอาชีพ
ตอนที่ 11 ผลผลิตของโครงการและตัวชี้วัด
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ด้านการทำอาหารท้องถิ่นและสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้
KPI 1 : สูตรการทำอาหาร ขนม และเทคนิคในการทำ
ประเภท : เชิงคุณภาพ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
1 เล่ม 1
KPI 2 : ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
KPI 3 : ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจ
ประเภท : เชิงปริมาณ
ค่าเป้าหมายของตัวชี้วัด
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 หน่วยนับ การคำนวณ ผลลัพธ์
80 ร้อยละ 80
 
ตอนที่ 12 ผลผลิตของโครงการและค่าใช้จ่าย
ผลผลิต : ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ด้านการทำอาหารท้องถิ่นและสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้
ชื่อกิจกรรม :
การประกอบอาหารและการทำขนมเพื่อการประกอบอาชีพ
อบรม/ฝึกปฏิบัติการทำอาหารท้องถิ่น
อบรม/ฝึกปฏิบัติการทำขนม
อบรม/ฝึกปฏิบัติการทำน้ำสมุนไพร
เรียนรู้เทคนิคการเลือกวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์
ณ บ้านสวนเรือนฝัน อ.แม่ริม จ. เชียงใหม่
เวลา ๐๘.๐๐ -๑๗.๐๐ น.

ช่วงเวลาดำเนินกิจกรรม : 19/06/2561 - 31/08/2561
รายชื่อผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ ดร.ลักขณา  ชาปู่ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
อาจารย์อาภาลัย  สุขสำราญ (ผู้รับผิดชอบหลัก)
งบประมาณดำเนินการ
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม (50 คน x 35 บาท x 2 มื้อ)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
3,500.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,500.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าอาหารกลางวัน (50 คน x120 บาท x1 มื้อ)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
6,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 6,000.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าจ้างเหมารถสองแถว (800 บาทx4 คัน)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
3,200.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 3,200.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าใช้สอย
ค่าเข้าเล่ม (6 เล่ม្ x 50 บาท)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
300.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 300.00 บาท
รายจ่ายดำเนินงาน » ค่าตอบแทน
ค่าตอบแทนวิทยากร (2 คน x 1000 บาท x 6 ชั่วโมง)
ไตรมาส 1 ไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 รวม
12,000.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 0.00 บาท 12,000.00 บาท
รวมจำนวนเงินทั้งหมด 25000.00
 
ตอนที่ 13 ปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 14 แนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 15 เอกสารประกอบ
ไม่มีข้อมูล
ตอนที่ 16 การบูรณาการ
การเรียนการสอน
ไม่มีข้อมูล
งานทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ไม่มีข้อมูล
งานวิจัย
ไม่มีข้อมูล
อื่นๆ
ไม่มีข้อมูล